Bạn cần biết gỗ căm xe khi xây nhà

Thảo luận trong 'Nhà cửa và Đời sống' bắt đầu bởi namna, 10/9/21.

 1. namna

  namna New Member Verified

  Tham gia ngày:
  5/4/18
  Bài viết:
  24
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nam
  Nếu các bạn đang thắc mắc gỗ căm xe là gỗ gì thì hãy cùng tìm hiểu ngay nhé. Gỗ căm xe hay còn có tên gọi khác là gỗ cẩm xe, là loại gỗ lớn, thường cao trên 30m, đường kính lên đến 1,2m. Khác vớ nhiều loại gỗ thông thường khác, gỗ căm xe có giác lõi phân biệt, giác màu trắng vàng nhạt, thớ gỗ mịn, nặng, tỉ trọng 1,15 căm xe.

  Ngoài ra nếu bạn thắc mắc gỗ căm xe thuộc nhóm mấy thì đây là loại gỗ thuộc nhóm II theo đánh giá các loại gỗ khai thác và sản xuất ở Việt Nam, loại gỗ này thuộc nhóm với gỗ lim và cũng vào loại rất quý. Gỗ căm xe có tên khoa học là Xylia xylocarpa. Màu gỗ căm xe có màu đỏ thẫm, hơi có vân, vân gỗ căm xe đẹp, mịn hơn so với các loại gỗ thông thường khác.

  Đặc điểm của gỗ căm xe
  Gỗ căm xe có tốt không hay làm thế nào để nhận biết gỗ căm xe thì hãy cùng mình tìm hiểu đặc điểm của loại gỗ này để biết rõ hơn nhé.Gỗ căm xe là loại cây có thân hình tròn, thẳng, cây gỗ căm xe lúc nhỏ cây thường cong queo, và trông trơ trụi nhưng khi phát triển thì có chiều cao lên đển 30m. Hoa cây căm xe rất nhỏ, là loại hoa lưỡng tính, cánh tràng dãi dài, có hệ rễ cây phát triển nên có thể cây ít bị bật gốc vào những ngày mưa giông bão.

  • Màu sắc: Gỗ căm xe có điểm rất đặc biệt, không giống với các loại gỗ thông thường khi khai thác sản xuất đồ nội thất chính là gỗ này sẽ thay thời gian do sau khi khai thác, chất nhựa của cây sẽ thấm từ trong ra ngoài khiến cho cây đổi màu không còn giữ nguyên được màu sắc ban đầu. Màu sắc thay đổi rõ rệt nhất là khoảng 1-2 năm khai thác tức là khi gỗ đã được thiết kế thành đồ dùng nội thất và khách hàng sử dụng nó.
  • Lõi và vân: Chất lượng gỗ căm xe rất tốt, và với vân của gỗ này cũng vậy, vân gỗ căm xe mịn, có vân núi, vân kẻ sọc xen kẽ giữa các vân hàng năm tuy nhiên nó sẽ không đậm và rõ nét như các dòng gỗ khác. Gỗ có giác màu trắng vàng nhạt và dày, lõi màu đỏ thẫm hơi vân.
  • Mùi: Có mùi đặc trưng, không quá nồng hay quá nhẹ.
  • Độ nặng: Tỷ trọng 1,15 (15% nước). Chính vì vậy, gỗ cam xe rất nặng, rất khó khi vận chuyển hay khuân vác đi lại.