Có nên giáo dục sớm cho trẻ?

Thảo luận trong 'Giáo dục' bắt đầu bởi spikids, 21/12/17.

 1. spikids

  spikids New Member Verified

  Tham gia ngày:
  4/11/17
  Bài viết:
  16
  Điểm thành tích:
  3
  Giới tính:
  Nữ
  CÓ NÊN GIÁO DỤC SỚM CHO TRẺ?

  [​IMG]

  • Làm cha mẹ, ai cũng mong muốn con mình được sinh ra và lớn lên một cách khỏe mạnh, bên cạnh đó là sự phát triển của não bộ, làm thế nào để khai thác hết tiềm năng của trẻ? Tôi là mẹ của một bé trai 2 tuổi, lần đầu làm mẹ, thật sự tôi rất băn khoăn về cách nuôi dạy con cũng như phương pháp giáo dục như thế nào mới là đúng? Qua tìm hiểu từ các chuyên gia, tôi được biết đến phương pháp giáo dục sớm.

  • Theo ThS. Lê Thị Lan Anh – Viện trưởng Viện Phát triển Giáo dục & Trí tuệ Việt nhà nghiên cứu Giáo dục & Phát triển trí tuệ trẻ em thì: Bản chất của giáo dục sớm không phải là giáo dục theo cấp, giáo dục nghĩa vụ, giáo dục kiến thức, mà là phát triển tối đa tiềm năng của con người trong giai đoạn ban đầu bằng phương pháp giáo dục tự nhiên học mà chơi, chơi mà học một cách khoa học.
  [​IMG]

  • Giáo dục sớm: Là quá trình giáo dục kích thích chức năng của não bộ phát triển trong thời kỳ sinh trưởng của não, nhằm khai thác tiềm năng lớn lao của con người ngay từ khi mới sinh ra. Giáo dục sớm chú trọng đầu tiên là việc nuôi dưỡng tâm hồn trẻ thơ, nuôi dưỡng lòng tự tin, động lực cố gắng cho bé bằng chính tình yêu thương của cha mẹ, chứ không phải hướng tới mục tiêu tạo ra những thiên tài.

  • Có một số cha mẹ ngộ nhận rằng giáo dục con sớm nghĩa là tập cho trẻ tính độc lập, tự lập từ bé, không để trẻ ỷ lại vào cha mẹ và vì thế dần xa rời con, ép bé phải “một mình” quá sớm, nhưng thực ra giáo dục sớm lại là phương pháp gắn kết cha mẹ và con cái nhiều nhất.
  [​IMG]

  • Nguyên tắc của phương pháp giáo dục sớm:

  • Giáo dục con từ 0 tuổi: Ngay khi em bé chào đời, song song với việc chăm sóc bé thì cha mẹ cũng cần bắt tay vào việc giáo dục.

  • Giáo dục từ đam mê: Để giáo dục sớm cho con, chúng ta cần khơi gợi sự thích thú, đam mê của bé. Thời kỳ từ 0 đến 2 tuổi bé sẽ háo hức với tất cả những gì mới tiếp xúc lần đầu. Bé còn rất bản năng nên sẽ dễ thích ứng với các thói quen tốt mà ba mẹ cố ý xếp đặt, hãy tận dụng thời gian mới mẻ này để giúp con làm quen, tiếp xúc với những điều có ích.

  • Khích lệ, động viên: Bé lớn lên trong yêu thương và khích lệ sẽ có lòng tự tin mạnh mẽ khi trưởng thành. Đây cũng là phương pháp giáo dục căn bản để bồi dưỡng lòng tự tin, ý chí và tinh thần vươn lên cho bé. Giai đoạn đầu non nớt nếu nhận được sự cổ vũ, khích lệ của cha mẹ tâm lý bé sẽ được phát triển toàn diện. Đó là lý do những câu nói như “Con giỏi lắm”, “Bé ngoan quá” là rất cần thiết.

  • Một lời chê bai hay mỉa mai đối với bé trong giai đoạn này sẽ có hậu quả nghiêm trọng hơn bạn nghĩ, đừng cho rằng bé còn nhỏ không biết gì. Bé có thể cảm nhận rất tốt ngay từ khi mới sinh ra.

  • Mọi thứ đều dễ dàng: Trong khi người lớn luôn lo lắng, sợ con mình bị đau, bị bắt nạt, bị ăn ít, ngủ ít… thì trẻ nhỏ lại hầu như không biết sợ hãi. Giai đoạn đầu đời bé cũng không ý thức rằng chuyện đó khó hay dễ, sợ hay không sợ, vì mới mẻ nên chúng hầu như đều thích thú. Hãy “tận dụng” điều này để rèn luyện các thói quen, hành vi và hướng bé đến cái mà chúng thích, chúng có khả năng học hỏi và tiếp nhận. Mọi chuyện trong độ tuổi này đều dễ dàng và việc sẵn sàng thử cái mới, không coi việc gì là khó sẽ còn lưu dấu đến khi bé lớn lên, tạo tiền đề tốt cho việc học tập và làm việc sau này.

  • Học từ cuộc sống: Trong giai đoạn đầu đời sẽ phát triển rất nhanh, bản năng đòi hỏi bé phải vận động, tìm tòi liên tục. Vui chơi rất quan trọng để tập luyện sự mạnh mẽ, nhiệt tình học hỏi và kích thích trí thông minh cho bé. Trong quá trình vui chơi ấy, bé sẽ tự học hỏi được rất nhiều điều, khi tự mình phát hiện ra cái mới, bé sẽ càng vui thích hơn.
  [​IMG]

  Trung tâm đào tạo tư duy ứng dụng và thông minh sáng tạo Spikids

  WEB: http://spikids.com.vn

  Hotline: 0938218731-0972483883

   
 2. Tulisa

  Tulisa New Member

  Tham gia ngày:
  30/10/15
  Bài viết:
  3
  Điểm thành tích:
  3
  Theo mình thấy bé 4-5 tuổi là đúng độ tuổi bắt đầu cho việc học T.A, mình nên tìm nhưng nơi có mở lớp cho các bé đúng độ tuổi học cùng nhau để cùng nhau tiến bộ, bên trung tâm ICES dạy cho các bé từ 4 tuổi đó bạn, cháu mình học ở đây cũng lâu rồi ak, lớp học không quá đông chỉ 8-10 bé thôi, giáo trình cũng rất hay và có giáo viên nước ngoài dạy luôn. Bạn thử cho con bạn qua đó xem. Sđt 0913.335.203