Mộc nhĩ có tác dụng gì?

Thảo luận trong 'Rao vặt tổng hợp' bắt đầu bởi tungvipo0o, 8/12/19.

  1. tungvipo0o

    tungvipo0o Member Verified

    Tham gia ngày:
    12/10/14
    Bài viết:
    85
    Điểm thành tích:
    6
    Mộc nhĩ là loại thực phẩm bình dân, quen thuộc với hầu hết gia đình Việt. Trong điều kiện môi trường sống ngày càng ô nhiễm khói, bụi hiện nay, mộc nhĩ lại càng trở nên quý giá nhờ đặc tính phòng chống độc do bụi của nó.

    Theo trang Cây Thuốc Dân Gian, thành phần dinh dưỡng trong mộc nhĩ rất đa dạng phong phú. 100g nấm mộc nhĩ có chứa 293,1 Kcal, 0,2g chất béo, 10,6g protein, 65g đường, 5,8g tro, 185mg sắt, 375mg canxi, 201mg phốt pho và 0.03mg caroten. Nhờ vậy, mộc nhĩ có nhiều tác dụng bổ dưỡng cho cơ thể và điều trị bệnh. trà tân cương giá rẻ
    [​IMG]
    Báo Sức Khoẻ Đời Sống cho hay, mộc nhĩ đen chứa nhiều loại men và những chất kiềm thực vật có thể tác động lên dị vật thâm nhập vào cơ thể gây bệnh, đặc biệt là ở bộ máy hô hấp (viêm mũi, họng, phế quản phổi) và bệnh tim mạch cho những người sống và lao động trong môi trường bụi (công trường xây dựng, mỏ than, nhà máy gạch, dệt bông vải sợi, len, thảm…).

    Vì lẽ đó, mộc nhĩ là món ăn đứng đầu bảng đã được các dân tộc phương Đông sử dụng lâu đời, đặc biệt là người dân vùng mỏ. Mộc nhĩ là món ăn thông dụng rẻ tiền cần với công dụng tuyệt vời – phòng chống bụi gây bệnh.

    Mộc nhĩ có thể dùng được nhiều cách như xào, nấu thức ăn, cháo, chè, nhân bánh, làm giò xào… trà tân cương thái nguyên

    Lưu ý khi dùng mộc nhĩ
    – Những trường hợp không nên ăn mộc nhĩ: Phụ nữ có thai, người tiêu hoá kém và người bị dị ứng với một số nấm.

    – Không ăn mộc nhĩ tươi: Mộc nhĩ tươi còn chứa chất morpholine rất nhạy cảm với ánh sáng. Nếu ăn mộc nhĩ tươi và tiếp xúc với ánh sáng có thể gây ngứa, phù nề, thậm chí hoại tử da.

    – Không ngâm mộc nhĩ trong nước nóng: Đây là cách làm phổ biến nhằm giúp mộc nhĩ nở ra nhanh chóng, tuy nhiên việc làm này tiếp tay cho chất độc morpholine có trong nấm có cơ hội phát triển. Do đó, cần ngâm trong nước lạnh để hòa tan chất độc này, đồng thời giúp cho vị mộc nhĩ tươi ngon hơn khi nấu.

    – Không ngâm mộc nhĩ quá lâu trong nước, vì sẽ khiến nấm mộc nhĩ biến chất và gây độc. Chỉ nên ngâm trong nước lạnh khoảng 15-20 phút là được.