Những ngành nghề đang khát nhân sự hiện nay

Thảo luận trong 'Giáo dục' bắt đầu bởi Du học ALT, 26/9/17.

 1. Du học ALT

  Du học ALT New Member Verified

  Tham gia ngày:
  22/9/17
  Bài viết:
  11
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nữ
  6 Ngành Báo Động Đỏ Đang Khát Nhân Lực Tại Việt Nam Cũng Như Trên Toàn Thế Giới
  Xã hội luôn vận động và phát triển không ngừng kéo theo những thay đổi nhu cầu nhân lực trong một số ngành nghề nhất định. Chính vì vậy, khi quyết định con đường sự nghiệp tương lai phía trước, thiết nghĩ, các bạn sinh viên nên cân nhắc một cách cẩn trọng, không nhất thiết phải chọn cho mình những ngành nghề hot mà nên mở rộng hơn với nhiều tiêu chí khác nhau. Trung tâm tư vấn du học ALT xin chia sẻ 6 NGÀNH BÁO ĐỘNG ĐỎ ĐANG KHÁT NHÂN LỰC nhằm giúp các bạn có thêm những nguồn tham khảo quý giá.​

  1. Kỹ thuật y sinh
  Quốc tế: Đây là một trong những ngành đóng vai trò quan trọng trong khoa học, đời sống, kỹ thuật và y học. Sinh viên ra trường luôn tìm được một công việc tốt với mức lương rất cao. Cục thống kê lao động Mỹ ước tính các lĩnh vực kỹ thuật y sinh sẽ góp phần làm tăng tỉ lệ công việc lên đến 62% trong khoảng 2010 và 2020.

  Việt Nam: Tại hội thảo “Nghiên cứu chế tạo, sản xuất thiết bị y tế phục vụ khám chữa bệnh và định hướng tới năm 2020”, Bộ Y tế cho biết có khoảng 80% các thiết bị y tế đang sử dụng tại Việt Nam phải nhập khẩu mỗi năm với giá trị hàng trăm tỉ đồng. Từ đó, vấn đề nghiên cứu chế tạo các trang thiết bị phục vụ sự phát triển ngành y tế trong nước được xem là một chương trình trọng điểm quốc gia và rất cần nhân lực”.
  2. Sinh trắc học
  Học sinh trắc học các sinh viên sẽ được dạy cách tạo ra thiết bị nhận dạng tự động, chẳng hạn như hệ thống nhận dạng khuôn mặt, thiết bị đeo giám sát nhịp tim – tất cả đang trở thành những sự lựa chọn bảo mật nhằm thay thế mật khẩu truyền thống. Ngành công nghiệp sinh trắc học được dự kiến sẽ tăng đến $ 363,000,000 vào năm 2018, theo nghiên cứu của Transparency Market Research tại New York.

  Tại Việt Nam, Sinh trắc học là một ngành mới và có xu hướng phát triển rất nhanh, tập trung vào các thành phố lớn, được nhiều phụ huynh quan tâm bởi sinh trắc học có thể giúp họ hiểu về con cái hơn từ đó định hướng cho cuộc sống của các em theo đúng bản ngã. Nếu theo học ngành này ngay tư bây giờ, chắc chắn trong tương lai, sinh viên sẽ có được những công việc tốt với mức lương cạnh tranh.

  3. Khoa học Pháp Y
  Sinh viên khoa học pháp y được học cách sử dụng công nghệ để phân tích và tìm bằng chứng. Khi công nghệ phát triển, các chuyên gia ngày càng có nhu cầu tạo ra nhiều thiết bị điện tử tinh vi hơn để ngăn ngừa và điều tra tội phạm.

  Tại Việt Nam hiện nay có có 37 trung tâm pháp y, 15 phòng pháp y và 11 tổ chức giám định pháp y. Viện Pháp y Quốc gia đang xây dựng đề án phát triển nguồn nhân lực giai đoạn 2015-2020 nhằm khắc phục tình trạng thiếu hụt trầm trọng bác sĩ pháp y. Theo đề xuất, tiến sĩ, bác sĩ chuyên khoa cấp II đăng ký hoặc về làm việc lâu dài trong chuyên ngành pháp y sẽ được trợ cấp ưu đãi ban đầu với số tiền bằng 50 lần mức lương tối thiểu; với thạc sĩ và bác sĩ chuyên khoa cấp I là 40 lần. Sinh viên tốt nghiệp đại học hệ chính quy loại giỏi sẽ được hỗ trợ ngay 20 tháng lương tối thiểu nếu đăng ký làm việc và cam kết làm việc lâu  4. Thiết kế game
  Quốc tế: Ngành game trực tuyến tại Mỹ dự kiến sẽ đạt 82 tỷ $ vào năm 2017, theo DFC Intelligence, một công ty nghiên cứu thị trường tại San Diego.

  Việt Nam: Sự xuất hiện các thiết bị thông minh như smartphone, tablet… tạo cơ hội cho ngành công nghiệp game phát triển ngày càng mạnh trên nhiều phân khúc: game trực tuyến, ứng dụng game trên di động, game offline… Theo thống kê của công ty Appota, game là loại hình được quan tâm bậc nhất trong số các ứng dụng trên mobile, tổng số lượng ứng dụng game nhiều gấp 5 lần các ứng dụng khác. Trong khi đó, các chỉ số hiện nay cho thấy Việt Nam là quốc gia đứng thứ 17 trên thế giới và đứng thứ 4 tại châu Á về mức độ sử dụng mobile internet. Từ nay đến năm 2020, Việt Nam sẽ thiếu 10.000 nhân lực làm thiết kế đồ họa, tức là mỗi năm Việt Nam thiếu 4 .000 người. Trong khi đó, mỗi năm thị trường chỉ cung cấp 2.000 sinh viên tốt nghiệp đồ họa và các ngành liên quan. Tuy nhiên, số có thể đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp không nhiều, nhất là những người có khả năng làm việc tại nước ngoài.

  5. An ninh mạng
  Quốc tế: Các công ty lớn cũng như chính phủ luôn ưu tiên hàng đầu vấn đề bảo vệ thông tin mật trong hệ thống máy tính của họ.Bằng chứng cho thấy từ năm 2012-2016, Lầu Năm Góc đã có những kế hoạch bổ sung hơn 4.000 chuyên gia.

  Việt Nam: Theo bảng báo cáo về hiện trạng bảo mật mới nhất công bố của Symantec, Việt Nam đứng vị trí 18/20 quốc gia có số người sử dụng internet đông nhất trên thế giới và đứng thứ 11 trên toàn cầu về các nguy cơ tấn công mạng. Số lượng các vụ tấn công có chủ đích gia tăng từ 77 cuộc tấn công mỗi ngày lên 82 cuộc tấn công mỗi ngày. Với thực trạng các hacker đang tung hoành hiện nay, doanh nghiệp bắt buộc phải thận trọng hơn về bảo mật thông tin và đầu tư cho lĩnh vực này. Cụ thể từ sáng ngày 13/10, người dùng Internet không truy cập được các website như Dân Trí, Soha News, Kenh14, VNEconomy, CafeF, Muachung, Người lao động, Giadinh.net.vn… hoặc tải trang quá chậm, nhận được thông báo “Không tìm thấy”, hoặc “Data center đang gặp sự cố, vui lòng quay lại sau”.

  Từ những vấn đề trên, nhu cầu nhân lực ngày càng có xu hướng tăng mạnh, theo số liệu của Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TPHCM, giai đoạn 2015 – 2020, mỗi năm, thành phố cần từ 10.000 đến 15.000 nhân sự CNTT, trong đó, ngành Hệ thống thông tin – An ninh mạng được đặt ưu tiên hàng đầu.
  6. Chế tạo Robot
  Từ năm 2012 đến 2020, lĩnh vực chế tạo robot có thể tạo ra từ 2 triệu đến 3,5 triệu việc làm mới, theo Metra Martech, một công ty nghiên cứu thị trường London. Nếu theo học ngành này, sinh viên hoàn toàn có thể làm việc linh hoạt nhiều lĩnh vực khác nhau như: học máy tính, kỹ thuật cơ khí, kỹ thuật điện, tâm lý học và nhiều ngành khác.

  Chủ trương hiện đại hóa nền kinh tế đất nước, trên cơ sở tự động hóa công nghiệp của Việt Nam, đã đưa chuyên ngành Tự động hóa trở thành ngành kỹ thuật mũi nhọn cực kỳ quan trọng, trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo nguồn nhân lực cho đất nước trong hiện tại lẫn tương lai.

  —————————
  Hàng trăm sinh viên các trường Đại học Ngoại Thương, Kinh Tế, Ngân Hàng, RMIT, Quốc Tế, Bách Khoa, KHTN đã giành được học bổng tại các trường Đại học danh giá trên Thế giới thông qua chương trình xúc tiến học bổng du học ALT Scholarship .

  Đăng ký tư vấn miễn phí tại đây