Tập vật lý trị liệu mất bao lâu để bệnh nhân phục hồi sau tai biến ?

Thảo luận trong 'Y tế - Sức khỏe' bắt đầu bởi nguyenthi, 24/12/23.

 1. nguyenthi

  nguyenthi Member

  Tham gia ngày:
  4/11/14
  Bài viết:
  39
  Điểm thành tích:
  6
  Tập vật lý trị liệu mất bao lâu để bệnh nhân phục hồi sau tai biến ?

  Tai biến mạch máu não không chỉ đe dọa đến tính mạng mà còn có thể để lại nhiều di chứng nguy hiểm về sau. Tùy vào thể trạng và cơ địa mà mỗi bệnh nhân sẽ có tốc độ phục hồi khác nhau.

  [​IMG]

  Tuy nhiên, việc hiểu được thời gian trung bình và tiến trình Phục hồi chức năng sau tai biến tại nhà sẽ giúp bệnh nhân và người nhà chủ động hơn rất nhiều trong việc lập kế hoạch điều trị cũng như chăm sóc trong giai đoạn này.

  Những di chứng nguy hiểm để lại sau cơn tai biến

  Những ảnh hưởng lâu dài của bệnh tai biến mạch máu não có thể ở mức nặng hay nhẹ và khác nhau ở mỗi người, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng và vùng não bị ảnh hưởng. Các giai đoạn phục hồi chức năng tai biến mạch máu não phổ biến thường bao gồm:

  – Các triệu chứng về nhận thức: kém tập trung, gặp vấn đề về trí nhớ, rắc rối về tư duy, khó hiểu và khó nói.

  – Các triệu chứng về thể chất: suy nhược cơ thể, khó nhai, khó nuốt, tê liệt ở một hoặc cả hai bên cơ thể.

  – Các triệu chứng về cảm xúc: phiền muộn, trầm cảm, khó kiểm soát hoặc thể hiện cảm xúc.

  – Một số các triệu chứng khác: tê hoặc đau ở bàn tay và bàn chân, cơn đau có xu hướng nghiêm trọng hơn khi cử động và thay đổi nhiệt độ, đại tiểu tiện không tự chủ.

  Thời gian bệnh nhân phục hồi sau tai biến là bao lâu?

  Thời gian phục hồi sau cơn tai biến trong bao lâu, tốc độ phục hồi nhanh hay chậm, có thể phục hồi hoàn toàn hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, cụ thể đó là: Các bài tập phục hồi chức năng sau tai biến

  – Mức độ nghiêm trọng của cơn tai biến

  – Vùng não bộ bị ảnh hưởng

  – Các biến chứng liên quan

  – Hiệu quả của quá trình điều trị ban đầu và phương pháp phục hồi chức năng được áp dụng ở người bệnh

  Một số người có thể nhanh chóng khỏe lại sau tai biến nhưng hầu hết đều cần phục hồi chức năng lâu dài. Thời gian phục hồi sau cơn tai biến ở mỗi người là khác nhau, có thể mất vài tuần, vài tháng hay thậm chí là vài năm.

  Tốc độ phục hồi thường cao nhất trong tháng đầu tiên sau khi bệnh nhân mắc tai biến. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp vẫn tiếp tục cải thiện trong 12 – 18 tháng tiếp theo. Một số người phải chấp nhận sống chung với các di chứng đến suốt đời.

  Thời gian phục hồi sau tai biến có thể kéo dài và khiến bệnh nhân dễ chán nản. Tuy nhiên, sự kiên trì và tuân thủ theo đúng phác đồ điều trị của bác sĩ là điều quan trọng giúp bệnh nhân có thể trở lại cuộc sống bình thường. Bên cạnh đó, người thân và những người xung quanh hãy cố gắng tạo thêm động lực để bệnh nhân luôn lạc quan, tích cực trong suốt quá trình điều trị và phục hồi sức khỏe.

  >>> Tai biến liệt nửa người có hồi phục được không em ngay: phongkhamducdiep.com/hoi-bi-tai-bien-liet-nua-nguoi-co-phuc-hoi-duoc-khong.html