Viêm gan b và viêm gan c loại bệnh nào nguy hiểm hơn

Thảo luận trong 'Y tế - Sức khỏe' bắt đầu bởi Anginee, 9/10/18.

 1. Anginee

  Anginee Member Verified

  Tham gia ngày:
  28/11/16
  Bài viết:
  322
  Điểm thành tích:
  18
  Giới tính:
  Nữ
  Viêm gan B và viêm gan C là hai căn bệnh viêm gan virus phổ biến và nguy hiểm, theo thống kê, trên thế giới đã có khoảng 2 tỷ người đã nhiễm virus viêm gan B và 200 triệu người nhiễm virus viêm gan C. Mỗi năm các loại viêm gan virus này gây ra cái chết của hơn 1 triệu người. Đặc biệt, Việt Nam là nước nằm trong khu vực có tỷ lệ lây nhiễm viêm gan B cao. Tuy nhiên nhiều người vẫn chưa nhận thức được đầy đủ sự nguy hiểm của hai căn bệnh này.

  Viêm gan B cũng như viêm gan C – Bệnh nào nguy hiểm hơn?

  Để biết được trong 2 căn bệnh này, căn bệnh nào nguy hiểm hơn. Trước nhất chúng ta cần phải tìm hiểu các khía cạnh khác nhau của từng bênh.

  Phương thức lây truyền

  Viêm gan B benhvienchuyengan.com/che-do-an-danh-cho-nguoi-bi-gan-b-mang-lai-hieu-qua-nhat-2387.html cũng như viêm gan C có con đường lây truyền giống nhau. Chúng lây nhiễm qua các con đường chính đó là: từ mẹ sang con, đường máu cũng như đường giao hợp.

  Viêm gan B cũng như viêm gan C đều có khả năng xảy ra nhiễm chéo và đồng nhiễm, làm gia tăng cấp độ tổn thương gan, tỉ lệ tử vong tương đối cao.

  [​IMG]

  Triệu chứng bệnh

  Viêm gan B giống viêm gan C ở chỗ cũng có bệnh nhân mang virus mà không có triệu chứng. Triệu chứng lâm sàng của hai căn bệnh này giốn g nhau, đa phần không có triệu chứng gì rõ ràng, chỉ một số ít bản thân người bệnh có một số biểu hiện như mệt mỏi, chán ăn, cảm thấy giốn g như bị cúm. Nhưng những hiện tượng viêm gan C không có triệu chứng, biểu hiện cũng như không xuất hiện vàng da có tỷ lệ cao hơn viêm gan B, vì vậy viêm gan C có tính ẩn tàng lớn hơn.

  Sự tiến triển của bệnh

  Viêm gan B cũng như viêm gan C đều có khả năng tiến triển sang giai đoạn mãn tính, xơ gan cũng như ung thư gan. Tuy nhiên tỉ lệ biến chứng của viêm gan C cao hơn so với viêm gan B, 85% các hiện tượng viêm gan C sẽ tiến triển thành mãn tính (tỷ lệ này ở những người bệnh viêm gan B là người lớn là 10%). Như vậy viêm gan C sẽ có diễn tiến xấu hơn viêm gan B.

  Vaccine phòng bệnh. Bệnh viêm gan B hiện đã có vaccine phòng tránh cũng như được sử dụng rộng rãi (đã có 2 tỉ liều vaccine viêm gan B được tiêm trên thế giới). Còn bệnh viêm gan C hiện nay vẫn chưa có vaccine phòng tránh. Nguyên nhân là do virus viêm gan C qua mỗi lần nhân lên nó có thể biến đổi đặc tính di truyền để thoát khỏi “tầm mắt” của hệ miễn dịch. Điều này dẫn tới khó khăn trong việc điều chế vaccine phòng bệnh. Tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn đang tiếp tục các nghiên cứu để tìm ra loại vaccine an toàn và hiệu quả.

  chữa trị bệnh

  Hiện nay người ta đã tìm ra loại thuốc chữa trị dứt điểm viêm gan C. Thời gian chữa trị kéo dài từ 6-12 tháng tùy từng thể virus. Tuy nhiên, chi phí trị còn cao so với điều kiện của nhiều người bệnh. Sau lúc điều trị viêm gan C đủ thời gian theo đúng phác đồ cũng như ngưng sử dụng thuốc, người bệnh vẫn phải buộc phải tiến hành theo dõi cũng như thăm khám định kỳ, song song tầm soát xơ gan, ung thư gan 6 tháng 1 lần.

  [​IMG]

  Còn với viêm gan B, khi bệnh đã tiến triển sang giai đoạn mãn tính thì bệnh nhân sẽ sống chung với virus suốt đời. Hiện nay có rất nhiều nhóm thuốc được sản xuất điều trị viêm gan B, tuy nhiên các loại thuốc này không tiêu diệt được virus viêm gan B mà chỉ có thể ức chế chúng không thể nhân bản. Nói cách khác, chẳng thể loại bỏ hoàn toàn virus viêm gan B ra khỏi cơ thể mà chỉ duy trì bệnh ở một cấp độ nhất định.

  Như vậy, ta có thể thấy viêm gan B cũng như viêm gan C về mỗi khía cạnh lại có những đặc tính riêng. Chính vì vậy mà ta không thể so sánh chính xác xem căn bệnh nào là nguy hiểm hơn. Điều quan trọng ở mỗi người là cần trang bị những kiến thức để phòng tránh 2 căn bệnh nguy hiểm này, còn nếu đã mắc bệnh và nên chữa thì bắt buộc tuyệt đối tuân thủ theo những chỉ dẫn của bác sĩ eva.vn/tin-tuc-suc-khoe/kham-phu-khoa-uy-tin-chat-luong-tai-phong-kham-da-khoa-hong-phong-c296a368586.html, có như vậy bệnh mới có những tiến triển tốt cũng như khả quan.